10 tháng 2, 2013

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Tỵ 2013


Nhiều lúc tôi cứ nghĩ giả sử Tết Sài Gòn mà không có đường hoa Nguyễn Huệ thì SG Tết có gì vui và mọi người sẽ đi đâu chơi ở Tp này trong mấy ngày Tết.
Vậy là tính đến Tết này Tp đã tròn 10 năm đường hoa ra đời. Như là một điểm hẹn văn hóa; như là một nét đẹp truyền thống và có sức lan tỏa mạnh. Bởi năm nay, đường hoa không chỉ có ở Sài Gòn mà Đà Nẵng cũng chịu chơi không kém đã bỏ ra 17 tỉ đồng làm hẳn một đường hoa dài cả cây số bên sông Hàn; rồi đường hoa ở Văn Miếu Trấn biên Đồng Nai… Cứ đà này sang năm thế nào cũng sẽ có hẳn một hội chứng đường hoa ở tất cả các thành phố tỉnh lị trên cả nước. Dân ta tha hồ mà rong chơi ngắm hoa và chụp hình kỉ niệm. Riêng hội chứng này nếu có như dự đoán, tôi sẽ là người ủng hộ đầu tiên bởi nó phục vụ được cho đại đa số dân chúng. Trừ mấy cái hội chứng mỗi tỉnh có một nhà máy xi măng lò đứng, một nhà máy đường, một cảng biển nước sâu, một sân bay và một trường đại học thì  tôi chả thấy hay ho gì.
Với riêng tôi, đây là lần thứ 3 ăn Tết ở Sài Gòn kể từ khi định cư hẳn ở Thành phố. Và trong cái chương trình Tết kéo dài cả chục ngày mà nội dung rất nghèo nàn hay nói đúng hơn là chương trình mà không có chương trình gì, chỉ duy nhất có một nội dung cùng bà xã lên đường hoa Nguyễn Huệ thưởng ngoạn và chụp hình. Xong vụ đó coi như Tết không còn việc gì làm nữa. Kê cao gối mà ngủ.
Chiều nay mùng Một Tết, chọn đúng giờ hoàng đạo và tôi xuất hành.
Nhận xét chung là đường hoa năm nay không bằng mọi năm. Thưa thớt hoa hơn và sự đầu tư cũng không rậm rạp như những năm trước. Riêng chủ đề và ý nghĩa chính trị thì rõ rệt hơn với sự hướng về biển đảo Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam. Không biết mấy thằng Tàu cộng bành trướng đại hán nghe và thấy chủ đề này của đường hoa Nguyễn Huệ chúng nó có căm tức mà đòi dạy cho chính quyền và dân Sài Gòn một bài học như hồi tháng 2 năm 1979 đã dạy cho dân miền Bắc không nhỉ.
Dù sao có đường hoa Nguyễn Huệ cũng vui. Tôi chỉ mong cho đường hoa Tết năm nào cũng có và mỗi năm một đẹp hơn.  
Thường thì người ta đến đường hoa bắt đầu từ phía Thương xá Tax nhưng tôi thì bắt đầu từ cái đuôi là bến Bạch Đằng, đến tòa nhà Thương xá Tax thì coi như xong, tấp vô vỉa hè ngồi nhẩn nha ăn uống gì đó giải mỏi rồi về. Năm nay cũng vậy thôi:   


Cái đuôi đường hoa ở hướng bến Bạch Đằng. Tôi bắt đầu từ đây. Chủ đề là biển đảo nên năm nay đường hoa có hẳn con thuyền to


Thêm cái dàn khoan dầu khí DK1 

Thuyền hoa và cao ốc

Mũi tàu và mũi Bitexco Financial Tower


Nón hoa

Hòa bình

Vạn Lộc cũng là tên một làng quê ở xã Vạn Trạch-Quảng Bình, nổi tiếng với rượu Vạn Lộc. Đi hết làng Vạn Lộc là tới làng Thọ Lộc

Dưa hấu khổng lồ

Mỗi năm đường hoa đến, lại thấy ông đồ trè (trẻ) 

Rặng tre làng

Ruộng lúa nước giữa phố phường

Làng quê giữa phố

Mái tranh ngèo

Cây rơm

Cạnh đường hoa là đường sách

Với chủ đề Hoàng Sa - Trường Sa - Là của Việt Nam. Cái ảnh này mà đem cho mấy chú sinh viên yêu nước đi biểu tình chống Trung cộng mỗi sáng chủ nhật trước dinh Độc Lập là coi chừng bị công an ta hốt vô tù như chơi 

Điểm khởi đầu của đường hoa năm rắn- là điểm kết thúc của hành trình đường hoa 

Ngang bên hông Thương xá Tax

Vĩ thanh:
Bạn đồng hành đường hoa

Đang đi thì gặp đoàn của con gái đầu (thứ hai từ phải sang), bấm luôn cho nhóm chúng nó một kiểu

Đang đi chợt thấy mình trong dãy gương to. Chụp 1 kiểu.


Một phút dành cho quảng cáo

Vậy là tôi đã khai bút mà đúng ra là khai computer trong ngày đầu năm mới xong