3 tháng 2, 2013

Tại sao hôm nay tôi không có tiền


Ở xứ ta chẳng biết từ khi nào đã thành thông lệ, ngày kỉ niệm nào có tiền của ngày đó. Ngày nhà giáo có tiền ngày nhà giáo, ngày quân đội có tiền ngày quân đội, rồi ngày quốc khánh 2-9, ngày giỗ tổ Hùng Vương, ngày chiến thắng 30-4, ngày thương binh liệt sĩ .v.v. đều có một khoản tiền con con với những ai từng tham gia các lực lượng ấy. Vô lí nhất là chị em phụ nữ một năm có những hai ngày QTPN 8-3 và ngày PNVN 20-10. Nhiều anh em thấy thiệt thòi cũng tưng tức nhưng nói ra e mang tiếng con người nhỏ nhen nên thôi. Cùng lắm cũng chỉ dăm ba trăm với một bữa nhậu cộng một vài cọng hoa vừa tươi vừa héo chứ mấy.
Tuy nhiên dù ít dù nhiều  thì ngày kỉ niệm nào cũng có tiền của ngày đó. Có vậy người ta mới nhớ đến nó. Không có vài ba trăm bọ ấy thì ai nhớ đến kỉ niệm làm gì.
Vậy mà lại có một ngày không có tiền cho những ai tham gia vào nó, dù ngày đó được cánh báo đài và các cơ quan tư tưởng văn hóa nhắc đến nhiều nhất. Đó là ngày thành lập đảng 3-2, chính là ngày hôm nay.
Tôi vô đảng từ năm 1975, nay là đã là 38 năm mà hàng năm đến ngày 3-2 chưa khi nào được lấy một đồng dù đảng phí đóng đều đặn lại đóng nhiều nữa là khác. Hay là đảng viên thì không cần tiền. Theo tôi đã đến lúc đảng rất nên đổi mới, rất nên có một khoản tiền con con trích từ nguồn thu đảng phí chi cho mỗi đảng viên nhân ngày 3-2 cho vui. Tiền thì có gì xấu đâu mà phải né tránh nhỉ