16 tháng 11, 2021

TRỒNG MĂNG TÂY KHÔNG KHÓ

Lần đầu tiên tôi được ăn măng tây là cách đây 10 năm. Năm 2010. Tôi được mời đi ăn đám cưới 1 nhà giàu có tại khách sạn 5 sao New World quận 1. Đúng là đám cưới nhà giàu có khác. Văn nghệ thì mời hẳn đoàn dân ca quan họ Bắc Ninh vào biểu diễn và cả ban nhạc acapella gồm 6 chàng trai rất nổi tiếng của Sài Gòn ngày đó.

Đồ ăn thì tôi được biết là mỗi bàn 10 triệu tức 10 người ngồi ăn thì mỗi người là 1 triệu chưa kể đồ uống đủ các thể loại rượu ngoại từ nhẹ đến nặng ai thích gì uống nấy. Thực đơn có hàng chục món trong đó mỗi bàn nguyên 1 con heo sữa quay, mỗi người nửa con tôm hùm to bổ dọc sốt bơ cháy tỏi và 1 đĩa măng tây xào tỏi mỗi người được 3 búp. Sau lưng mỗi thực khách là 1 NV phục vụ. Nghĩa là có bao nhiêu thực khách thì có bấy nhiêu bồi bàn. Lần đó tôi bỏ phong bì mừng 1tr, nếu ai cũng như tôi thì chủ nhân đám cưới lỗ to. Nhưng giàu có như nhà đó làm đám cưới không phải để thu tiền. Chỉ là để khoe độ giàu sang và chơi cho sướng mà thôi.

Những món khác đều không xa lạ với tôi kể cả tôm hùm hồi ở Quy Nhơn tôi vẫn thường ăn. Nhưng đấy là lần đầu tiên tôi được ăn măng tây. Giòn, ngọt rất khó tả. Một loại rau thật đặc biệt. Tôi ăn và nhớ mãi. Trước đó tôi chỉ nghe nói chứ chưa được ăn bao giờ. Cũng chỉ nghĩ nó là thứ rau ráng bình thường thôi ai dè nó ngon như thế. Tôi ấn tượng với măng tây từ đó.

Về nhà tôi cất công tìm hiểu thì biết măng tây là một loại cây lâu năm, có tên tiếng Anh là Asparagus, hình dạng như ngọn giáo, thân thảo, khá giòn và ngon, được trồng để lấy ngọn măng non ăn như một loại rau. Măng tây phân bố nhiều ở Mỹ, Mexico, Trung Quốc và thu hoạch quanh năm.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, 83% thành phần của măng tây là nước. Loài rau này ít calo và natri, chứa nhiều vitamin B6, canxi, magie, kẽm, chất xơ, protein, beta-carotene, vitamin C, vitamin E, vitamin K,…cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời và bổ dưỡng cho cơ thể.

Tại Việt Nam, Ninh Thuận là địa phương có diện tích trồng măng lớn nhất với hơn 100ha. Ngoài ra, loài cây này cũng được trồng đại trà ở các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Phước, Vĩnh Long, An Giang,… để phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ nội địa.

Có 3 loại măng tây với 3 màu sắc khác biệt: xanh, trắng và tím, hàm lượng dinh dưỡng tương tự nhau. Mặc dù măng tây trắng được cho là loại ngon nhất, nhưng măng tây xanh vẫn được tiêu thụ nhiều hơn do được trồng phổ biến và giá thành rẻ hơn 2 loại còn lại. Trong siêu thị tôi thấy luôn có bày bán măng tây xanh, chưa thấy có loại tím và trắng.

Măng tây là loại rau cao cấp nên giá siêu thị khá cao: Từ 100 đến 120k/kí. Thỉnh thoảng nhà tôi đi siêu thị BigC hoặc Aeon vẫn mua vài bó về xào tỏi. Ngon cực.

 Măng tây trong chậu nhà tôi vừa chụp sáng nay.

Trên list bạn bè FB của tôi có bác Trương Quang Tích nguyên là GV khoa sinh ĐHSP Quy Nhơn trồng măng tây rất hiệu quả. Thỉnh thoảng bác vẫn show rõ hình ảnh bác đang thu hoạch măng tây rất đẹp và tốt. Tôi lên mạng tìm hiểu và bắt chước bác Tích đặt mua 5 cây măng tây mỗi cây giá 10k thêm 20k phí ship là 70k. Ngày nó giao cây tôi thất vọng tràn trề. Cây gì nhỏ như cái tăm lại oặt ẹo. Tôi trồng vô 5 cái chậu trên sân thượng. Tưới tắm chăm sóc. Bón phân trùn quế. Được 1 tuần thì chết 2 sống 3. Và nay đã được 4 tháng. Cây vươn cao cả 1,5m. Đã cho ra những búp măng tươi nõn. Mỗi lần thu hoạch được từ 2 đến 3 búp chứ chưa được cả bó to như của bác Tích và trong siêu thị. Nghe nói sau 9 tháng nó sẽ cho nhiều búp hơn.

Mỗi lần thu hoạch đem luộc lên ăn tươi ngon ngọt giòn gì đâu. Ngon hơn măng tây mua trong siêu thị nhiều lần.

Nếu có đất tôi sẽ trồng hẳn 1 vạt măng tây ăn cho sướng vì trồng măng tây cũng không khó.


 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bạn có nhận xét mới