13 tháng 1, 2021

Tôi trở lại sư đoàn

Theo lời hẹn với trung tá Vui, trợ lí Chính sách của ban Cán bộ Sư đoàn, đúng 8h sáng ngày 5/1/2021 tôi đã có mặt trước cánh cổng sắt đồ sộ của đại bản doanh Sư đoàn 341 tại thông Cộng, xã Đông Tân, TP Thanh Hóa.

Đây là lần thứ 2 tôi trở lại Sư đoàn. 1 năm trước, vào dịp kỉ niệm ngày QĐND VN 22/12/2019 tôi cùng đồng đội là CCB đại đội trinh sát 20 F341 đã có chuyến về thăm lại Sư đoàn rất hoành tráng và cảm động, được các vị chỉ huy trong Bộ tư lệnh sư đoàn đón tiếp rất thân tình và trọng thị.

Tôi và các đồng đội là CCB C20 F341 trong chuyến về thăm Sư đoàn 341, Thanh Hóa,  tháng 12/2019

Chuyến trở lại Sư đoàn lần này của tôi cũng là rất ngẫu nhiên. Cái hôm tôi nhận HH 45 năm tuổi đảng, anh bí thư đảng ủy phường đến tận nhà chúc mừng và tặng quà. Trong câu chuyện anh biết tôi từng là lính F341 đã tham gia chiến đấu trong chiến dịch HCM, tham gia giải phóng SG nên mới hỏi tôi vậy chú có chính sách TB bệnh binh gì không. Không cháu. Vậy trong chiến đấu ở Xuân Lộc chú chắc chắn phải bị sức ép của bom pháo từ quân địch chứ. À, cái đó thì có nhưng chú nghĩ không phải là bị thương để có thể thành thương bệnh binh này khác. Bây giờ thế này nhé: Chú lên ngay ban chính sách quận đội của quận mình, họ sẽ hướng dẫn cho chú cách làm chế độ chính sách đối với những người như chú, nếu thuận lợi có thể làm chế độ TB, nhẹ hơn thì chế độ với người đã có công tham gia chiến đấu trong KC chống Mĩ. Đây là những chuyện mà lâu nay tôi rất lơ ngơ và bàng quan nên không mấy quan tâm và hiểu biết.

Tôi lên quận đội gặp 1 anh trợ lí ban chính sách kể hết sự tình về cá nhân mình, anh trợ lí nghe xong đưa cho tôi 1 bộ mẫu hồ sơ rồi nói tôi về theo đó kê khai gửi hết cho Ban Cán bộ F341. Sau đó quay lại quận đội anh trợ lí sẽ tiếp nhận và trình lên cấp cao hơn giải quyết chế độ chính sách cho tôi.

Gửi bộ hồ sơ ra F341 ở Thanh Hóa được 1 tuần thì tôi về quê. Cái hôm đang lặt lá mai thì nhận được đt từ Sư đoàn: Đại tá Chính ủy Sư đoàn đã kí giấy xác nhận cho chú rồi. Nếu rảnh chú ra nhận nhé, nếu không Sư đoàn sẽ gửi theo đường bưu điện cho chú. OK. Tôi đang ở quê, sáng mai 8 giờ tôi sẽ có mặt ở Sư đoàn nhé. Vâng ạ. Cháu chờ chú.

Tôi được BTC mời thay mặt các CCB C20 lên phát biểu

Sư đoàn 341 là một sư đoàn bộ binh chủ lực của Quân đội nhân dân Việt Nam, còn có tên gọi Sư đoàn Sông Lam. Sư đoàn này đã tham gia Chiến tranh Việt Nam và nhất là trong những trận đánh nổi tiếng của chiến dịch HCM tại mặt trận Xuân Lộc, Định Quán, Trảng Bom, Hố Nai, Biên Hòa, Long Khánh Đồng Nai; giải phóng và làm quân quản TP Sài Gòn. Sau chiến tranh chống Mĩ, F341 còn tham gia Chiến dịch phản công biên giới Tây-Nam Việt Nam, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, tiêu diệt Polpot, giải phóng thủ đô Phnom Penh. Sư đoàn thành lập ngày 23 tháng 11/1972 thì tháng 12/1972 tôi và các đồng đội trong đó có 60 lính là SV ĐHSP Vinh từ đoàn huấn luyện 22A chuyển đến và trở thành những người lính đầu tiên của đại đội trinh sát C20 và cũng là những người lính đầu tiên của Sư đoàn 341 thuộc quân đoàn IV. Ở đâu xảy ra chiến tranh, ở đó có sư đoàn 341. Nay thì Sư đoàn 2 lần anh hùng này đang đóng quân ở Thanh Hóa thuộc quân khu 4.

Tối đó, 10h đêm thứ 2 tôi lên chuyến xe giường nằm ở ngã 3 Hoàn lão và nó thả tôi xuống chỗ BigC TP Thanh Hóa lúc 3 giờ sáng giữa đêm đông hoang vắng lạnh dưới 10 độ. Tôi xốc ba lô bước nhanh vô cái nhà nghỉ còn sáng đèn lấy phòng ngủ 1 giấc đến sáng. Nói là nhà nghỉ nhưng rất sang. Thức dậy lúc 7 giờ sáng, tôi tắm gội 1 trận cho đã, thay bộ đồ mới sạch sẽ, ăn 1 tô phở thật nóng bỏng rồi kêu xe đến Sư đoàn.

Chú lính vệ binh mang quân hàm trung sĩ gác cổng bên hông mang khẩu súng lục K54 bước ra dập gót giày đánh bốp rồi giơ tay lên vành mũ chào làm tôi giật cả mình. Suýt nữa thì tôi cũng đưa tay lên mang tai chào lại hắn. Tôi có hẹn với Trung tá Vui trợ lí chính sách vào lúc 8h sáng nay. Chú vệ binh xem kĩ giấy CCCD của tôi: Mời chú vào phòng trực ban chờ 1 lát. Trực ban sư đoàn là 1 trung tá còn trẻ măng vui vẻ nói chuyện với tôi. Chợt nghĩ ngày tôi còn là lính sư đoàn, cấp hàm trung tá như anh chàng này bét nhất cũng tham mưu trưởng Sư đoàn hoặc là trưởng 1 ban nào đấy hoặc là trung đoàn trưởng của 1 trong 4 trung đoàn của sư đoàn. Ngày ấy tôi là lính sinh viên nhập ngũ, ở Sư đoàn hơn 3 năm dù đã trải qua chiến trường khốc liệt khi được trả về trường cũng chỉ quân hàm hạ sĩ. Quân đội ta (và cả công an) bây giờ phung phí cấp hàm quá.

Ngồi một lúc thì trung tá Vui ra mời vào làm việc. Giấy xác nhận và văn bản đề nghị cho quyền lợi của chú đây ạ. Đại tá Chính ủy Sang vừa kí xong đấy. Con dấu còn tươi mực. Có mấy sĩ quan khác đeo quân hàm trung tá cũng chào tôi và hỏi: Trông chú còn phong độ lắm, nếu xảy ra chiến tranh sư đoàn cần người thì chú có tái ngũ không ạ. OK. Các anh cứ gọi, tôi sẽ có mặt sau 90 phút (tôi nhẩm tính ngay là bay từ TP HCM ra sân bay Sao Vàng Thanh Hóa hết 90 phút). Nếu tái ngũ về lại sư đoàn chú muốn làm nhiệm vụ gì. Làm gì cũng được miễn là đừng bắt tôi làm anh nuôi, nếu có chân chính ủy ở 1 trung đoàn nào đó thì quá tốt. Nghe tôi nói cả mấy sĩ quan trẻ cùng cười lên vui vẻ. Chúc chú làm chế độ suôn sẻ. Chúc các anh hoàn thành nhiệm vụ và nhanh thăng quan tiến chức. Nghe chú chúc sướng quá. Lần đầu tiên bọn cháu nghe có người chúc như thế đấy. Thế à. Tôi nhớ Hoàng đế nước Pháp là Napoléon Bonaparte có 1 câu nói nổi tiếng để động viên quân sĩ trước 3 quân: Có người binh nhất nào mà chẳng mong ước có ngày thành đại tướng, huống gì các anh đều đang mang lon cấp tá. Lại cười ồ lên vui vẻ. Có dịp chú lại về thăm sư đoàn nhé. Dĩ nhiên rồi.

Chia tay các sĩ quan trẻ của Sư đoàn 341, ra cổng, người lính vệ binh lại giơ tay lên vành mũ chào tôi, 1 CCB 45 năm trước từng là lính của sư đoàn. cả 1 thời trai trẻ của tôi đã ở lại với sư đoàn 341.


 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bạn có nhận xét mới