14 tháng 1, 2021

To hơn chưa hẳn đã nổi hơn

4 giờ chiều, tôi xuống xe và đứng thật lâu trước cổng số 3 của Trường tiểu học – THCS và cả THPT Chu Văn An (trường này có đến 4 cổng). Phía trong bờ tường là 1 cái hồ bơi xanh biếc. Đối diện trường là một dự án khu nhà ở dạng biệt thự song lập mà căn xây thô thấp nhất đã bán với giá từ 6 đến 10 tỉ đồng tùy theo view đẹp nhiều hay ít. Dân Đồng Hới chơi sang và nhiều tiền thiệt.

Trường CVA nằm ở vị trí trung tâm của TP Đồng Hới, bên cạnh là trụ sở tỉnh ủy QB nơi có con đường rộng 39m nhìn cứ như quảng trường Ba Đình... Đi khắp nước VN này ít có một hệ thống trường ngoài công lập nào có được một cơ ngơi rộng như thế, đẹp như thế, hiện đại như thế, hoàn hảo như thế, có vị trí đắc địa như thế.

Cô Hiệu trưởng Đặng Trà, học trò thời cao học của GS Nga dẫn tôi và Nga đi tham quan lướt qua 1 lượt cơ ngơi của nhà trường từ phòng làm việc của BGH, phòng học, phòng ăn, phòng ở nội trú, thư viện, nhà học thể dục đa chức năng, phòng GV... Tôi thấy CVA hao hao cấu trúc của trường quốc tế Việt - Úc bên quận 7 TP HCM mà có lần tôi đã đến tham quan. Chỉ khác là CVA rộng đến hàng ngàn mét vuông và nhiều không gian xanh hơn.

Trái sang: Trà, Nga, Lý, Chi, Sơn


Lê Phương Nga kể hôm nay tớ đã ăn sáng và ăn trưa cùng với học sinh của trường. Ăn sáng kiểu buffet, ăn trưa mỗi người 1 khay. Thú vị lắm.

Đã hơn 5h chiều nhưng ở phòng GV nhiều cô giáo vẫn ngồi làm việc. Hiểu trưởng Trà cho biết: ở trường này GV và NV tự giác làm việc. Em chỉ quản lí về hiệu quả công việc, còn làm như thế nào là việc của GV và NV. Hơn 100 con người mà quản lí kiểu đó là quá giỏi.

Phường Đồng Phú nơi có ngôi trường CVA là mảnh đất mà trước chiến tranh phá hoại, từ 1957 đến 1964 gia đình ba mạ tôi đã ở đấy. Tôi đã học từ lớp 1 đến lớp 4 ở trường cấp 1 Đồng Phú, sau đó thì chiến tranh phiêu bạt tứ xứ và đi khắp nước cho đến ngày nay. Thế mà quay lại Đồng Phú tôi thấy mình trở nên xa lạ và lạc lõng vô cùng.

Bên tượng đài "Vạn thế sư biểu" Chu Văn An


Tham quan xong thì vc hai bạn Nguyễn Khắc Chi và Hoàng Lý từ Lệ Thủy xuống nhập hội. Chi Lý là thầy cô cũ thời cấp 3 của Trà và là bạn học cùng lớp 12A K2 của Lê Nga và tôi. Vậy là nhờ có Trà và trường CVA mà 4 tên bạn học cùng lớp chúng tôi từ 50 năm trước (1971) mới có cơ hội tụ tập vui vẻ, chuyện trò ăn uống làm ấm lên cả một buổi chiều mùa đông trên đất Quảng Bình.

Nhà hàng Ngọc Toàn TP Đồng Hới


Trong cái lạnh 12 độ, chúng tôi cùng cô hiệu trưởng Đặng Trà thành kính dâng hương trước tượng đài của người Thầy giáo Chu Văn An vĩ đại, người được muôn đời tôn vinh là “Vạn thế sư biểu” của nước Việt.

Một thầy giáo của trường chụp cho chúng tôi rất nhiều hình đẹp. Trong mỗi tấm hình, 4 “đại ca” 12A K2 dù to con mập mạp béo tốt hơn nhưng người nổi bật hơn cả lại là cô giáo Đặng Trà nhỏ nhắn xinh xắn. Nói to hơn chưa hẳn đã nổi hơn là thế.

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bạn có nhận xét mới