6 tháng 7, 2020

Ngày tôi làm quảng cáo


Từ 1990 đến 2010 là tròn 20 năm ngoài mảng BTCT tôi còn kiêm nhiệm phụ trách luôn cả hoạt động quảng cáo của đài. Mảng này lúc tôi mới nhận việc tình hình rất èo uột, mỗi năm đài chỉ thu vào vài trăm triệu bạc nên chả ai quan tâm, đến lúc tôi bàn giao lại để nghỉ việc (hiu sớm 5 năm) là 25 tỉ/năm. Tôi rời đài trong thư thái.
Đáng lẽ ra ngay từ đầu lãnh đạo đài phải thành lập 1 bộ phận chuyên trách QC kiểu như phòng hoặc trung tâm (như tất cả các đài TH khác) nhưng ở đài tôi người ta không muốn thế, có thể họ nghĩ phải để 1 kẻ ngu ngơ về tiền bạc như tôi phụ trách thì mới yên tâm. Đến lúc hoạt động này ngày một nổi lên được nhiều người chú ý quá mức, để tránh tai tiếng nên từ năm 2005 tôi nhiều lần đề xuất bằng văn bản và bằng miệng trong các cuộc họp giao ban là nên tách thành 1 phòng cho nó chuyên nghiệp. Thế mà cũng phải mất 5 năm, đến năm 2010 cái P. QC mới được thành lập. Tôi nhẹ cả người.
Làm QC nghĩa là phải thu thật nhiều tiền về cho đài. Vì mọi hoạt động từ mua sắm đến chia chác lợi lộc nhuận bút năng suất tiền thưởng đều trông vào nguồn thu đó. Chứ trông vào ngân sách NN cấp thì chỉ có lương chính và mua sắm vài thứ vật tư cơ bản. Không thu được nhiều tiền, năm sau không cao hơn năm trước là không hoàn thành nhiệm vụ.
May mà tôi đã làm tròn vai cho đến ngày từ nhiệm.
Làm QC thì phải quan hệ rộng và tốt với các doanh nghiệp chuyên về QC ở Hà Nội và TP HCM chứ mà quẩn quanh ở đất BĐ thì chỉ có mấy cái thu nhỏ lẻ quanh năm chưa được tỉ bạc. Nhờ thế mà tôi có trong tay mối quan hệ chặt chẽ và thân tình với hàng chục doanh nghiệp QC ở 2 TP lớn ở 2 đầu đất nước ấy. Cứ tháng này đi HN thì tháng sau phải đi SG để tìm kiếm khách hàng và hợp đồng. Tôi là người đi công tác HN và SG nhiều nhất của đài.
May mà tôi là kẻ thích xê dịch nên những chuyến công tác xa rất hợp với tôi.
Dân đi làm QC của các đài thường đụng nhau và biết hết nhau. Có ông rất hiền lành nhưng cũng có ông như hổ báo. Có ông thích cafe nhẹ nhàng nhưng có ông đã gặp là gài độ nhậu. Ở đài NA có ông đi SG làm QC mà mua luôn cả cái ô tô cũ chạy về bán kiếm lời cả mấy chục triệu. Riết ông ta trở thành nhà buôn ô tô cũ luôn. Tôi nhìn ông ta với con mắt đầy kính nể.
Có ông HĐ chưa kí đã đòi bên B chi HH. Ra đến sân bay còn gọi điện đòi ráo riết khiến bên B kêu trời. Có bà TP QC cứ ra đến HN vô đến SG là gợi ý bên B đưa đi tham quan hoặc đi shopping gợi ý mua đủ thứ từ mấn váy cho đến mỹ phẩm (những thứ rất xa lạ đối với tôi). Thấy tôi ngu ngơ nên mấy vị GĐ Cty QC tin tưởng kể hết cho tôi nghe 3 chuyện trời ơi ấy như để dốc bầu tâm sự.
Tôi nhìn lại và thấy mình chẳng giống ai.
Có một chị GĐ Cty QC ở bên Q7 chơi khá thân tình nên mời tôi đi cafe rồi đưa ra nhận xét: Nhìn anh S không giống chút gì dân làm QC của đài TH. Vậy tôi giống gì. Giống GV. Tôi nói: Nhiều người nói như em.
Một lần vô SG làm việc với GĐ 1 cty QC. Xong việc đi ăn. Anh ta hỏi anh S ăn thịt cá sấu hồi nào chưa. Chưa. Vậy là lên cá sấu Hoa Cà Thủ Đức. Có cả chục món nấu từ cá sấu. Cá sấu hấp gừng, CS nướng than, xôi cá sấu, cháo cũng cá sấu. Trước khi ăn còn được đi xem mấy hồ cá sấu với hàng vạn con CS nằm ghếch đầu lên nhau im lìm ngủ như chết rồi. Có con to bằng cả một cái thuyền tam bản. Nhìn phát khiếp. Đó là lần đầu tiên tôi được ăn chuyên đề về cá sấu. Và tôi thích cái quán CS Hoa Cà từ đó.
(Còn tiếp)
 Tượng đài vua Quang Trung ở TP Quy Nhơn, tượng đài đẹp nhất nước.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bạn có nhận xét mới