Một sáng chủ nhật vợ chồng học trò Kim Hùng + Trần Hà Yên đến thăm mang theo một chậu cây xanh mướt: Em tặng thầy loài cây đặc sản Phú Yên quê em. Nó tên là Bông giờ. Cây này mỗi năm chỉ trổ bông một lần vào dịp mùa thu tháng 8, tháng 9. Bông nó tuy rất đẹp nhưng ở Phú Yên nó là một món ăn đặc sản. Em về thăm quê mang vô đấy ạ.
Ôi. Qúy hóa thế. Cho thầy xin.
Tìm hiểu thì được biết cây bông giờ (dân Phú Yên gọi
tắt là cây giờ) chỉ có ở vùng nông thôn Phú Yên, là loài cây hoang dã cùng họ
với gừng, nghệ (thảo nào nhìn qua rất giống cây gừng) mọc tự nhiên ở những khu
vườn, đám ruộng bỏ hoang ít người chăm sóc.
Trần Hà Yên (Minh Hạnh) nói trong lúc chờ bông nở thì cái lá của nó thầy thái nhỏ cho vào các loại canh ăn cũng thơm ngon lắm.
Thì ra đâu chỉ Nam Bộ mới có bông điên điển nấu cá
linh mỗi mùa nước nổi về mà dân quê xứ nẫu cũng có món đặc sản bông giờ nấu cá
đồng có khi còn ngon hơn, qúy hơn.
Tôi nâng niu cây bông giờ. Trồng vô một chậu xốp rộng
rãi bón phân hữu cơ đầy đủ. Vài tuần trôi qua cây đã bén rễ và đẻ nhánh. Cây
qúy thế nên tôi không dám hái lá nấu canh như Hạnh nói mà chỉ chăm bón chờ đến
mùa thu năm sau xem bông nở và nấu canh ăn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Bạn có nhận xét mới